TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

Một ngày cùng người trấn giữ Đền Hùng
15.08.2009

Biết là anh học lớp N1 cùng khối LHS miền Nam như các anh Trần Du Lịch, Trịnh Minh Quang, Đỗ Xuân Quang, Nguyễn Quốc Khánh..., nhưng thú thật lúc đầu chúng tôi cũng ngại tiếp xúc với anh vì dù sao anh cũng hơn tuổi, sợ không hợp cạ thì nói chuyện ngại lắm.


Nhưng nghĩ zậy mà không phải zậy.  Hôm đi Sơn Trà từ sáng sớm, gặp anh cùng chuyến bay mới thấy anh thật giản dị và dễ gần. Vào Sơn Trà còn được tổ chức phân công 3 cùng với nhau nên nhận ra anh còn vui tính và lãng mạn đâu kém gì... 9x nữa mới hay chứ.

Chả gì thì riêng việc anh em cứ nhường nhau sang chăm sóc cho trang phục ít vải của
Lân 'nhà đất' đã đủ gây cười rung bụng. Bật mí nha, gọi 'nhà đất' cho nó lành đấy, kêu tên như Chung réo là đắt hàng lắm, PR kiểu đấy vừa đơn giản, vừa hiệu quả.

Nhân có 
Ngọc Anh đang ở Hà nội cùng đoàn phim,  theo lời hẹn lên thăm Việt trì và Đền Hùng của anh - tụi chúng tôi hò nhau từ rõ sớm.  Gì chứ, nói đến chơi, ai chả sáng mắt lên. Ăn sáng với bánh đa cua Hải phòng xong (ngon lắm nhé, ai muốn biết mình sẽ chỉ chỗ cho), lũ chúng tôi tám chuyện ríu rít, nổ như ngô rang, mà toàn chuyện cũ người mới ta không à. Cả lũ quên béng mất không rõ đã đến cầu Việt trì từ khi nảo khi nào. Anh đã sẵn sàng chờ chúng tôi ngay cửa bưu điện.

Cơn mưa rất lớn chợt ập đến không cản được cuộc hành quân của cả hội lên Đền Hùng.Sự đón tiếp quá đỗi chân tình, chu đáo của anh trong lúc chờ mưa ngớt làm chúng tôi thấy ngài ngại, áy náy.  

                Chụp ảnh lưu niệm trước cổng Đền có dòng chữ: 
"CAO SƠN CẢNH HÀNG" có nghĩa là "NÚI CAO ĐƯỜNG LỚN".

10h 30', chúng tôi bắt đầu đi bộ, leo núi Nghĩa Lĩnh lên Đền Hạ. Trời mưa nhỏ, leo hàng mấy trăm bậc đá khá trơn, nhưng tất cả đều thấy vui...mặc cho áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi, và thở hổn hển.

Trèo lên 255 bậc đá để đến Đền Hạ. Theo truyền thuyết, ở đây bà Âu Cơ đẻ bọc trăm trứng, nở thành trăm người con: 50 theo cha là Lạc Long quân xuôi về miền biển, 49 người theo mẹ lên núi, để lại 1 người làm vua nước Văn Lang. Đấy là vua Hùng thứ nhất.

Dưới bóng cây Thiên tuế 700 tuổi này vào ngày 19/8/1954, Hồ Chủ tịch đã nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ sư đoàn 308.

Từ Đền Hạ, leo 168 bậc lên Đền Trung. Tương truyền đây là nơi các vua Hùng thường đến họp bàn việc nước với quần thần.

Tiếp tục lên 102 bậc đá nữa chúng tôi mới đến được Đền Thượng, nơi các vua Hùng làm lễ tế Trời Đất, Thần Núi và Thần Lúa.


   
 

Suốt hành trình anh đều làm tour guide hướng dẫn và kể cho chúng tôi nghe về các truyền thuyết. Sang năm 2010 tới đây, kỷ niệm đại lễ, anh là 1 trong số không nhiều người được vinh dự chọn mặc lễ phục nghênh tiếp các đại biểu về dự hội.

Tương truyền đây là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía đông Đền Thượng, có vị trí đầu đội sơn, chân đạp thủy, mặt quay theo hướng Đông Nam.
 


                                         Tiên Dung và Chử Đồng Tử.Những hàng cây trong khu vực Đền Giếng. Ðền thờ Ngọc Hoa và Tiên Dung là con gái yêu của vua Hùng thứ 18 thường hay chải tóc và soi gương ở giếng này.(click image)


Sự ân cần, chu đáo của anh thể hiện từ những việc rất nhỏ.(click image)    

 


Cái bụng đã biết đói, cái chân đã biết mỏi, cả hội lại quây quần thưởng thức món cá tươi cắt lát ướp nướng với gia vị và nhâm nhi chai rượu xịn của con zê Chung mang lên (quê bà xã Chung ở đây). Chà, đã ghê, phong cảnh trữ tình, sông nước dập dình, tình người không tưng tửng nảy sinh mới là chuyện lạ. 

Trước khi chia tay, a còn đãi chúng tôi 1 chầu karaoke túy lúy. Mọi người thật sự rất bất ngờ trước giọng ca nhẹ nhàng, mượt mà, đằm thắm, đâu kém gì ca sỹ của anh Lễ.(click image)Việt Trì nơi anh ở nằm ngay ngã ba hợp lưu của các con sông: sông Lô, Đà, Hồng.
Một thời ở đoạn sông này cá nhiều vô kể mà người ta không thể không nhắc đến cá Lăng, cá Anh Vũ. Còn bên kia bờ sông Hồng đã là Hà Nội rồi đấy. Một ngày trôi qua thật thú vị. Mệt mà vui như con trẻ. Chúng tôi biết thêm bao điều bổ ích từ miền quê sông nước trù phú nơi đây.

Cảm ơn sự đón tiếp rất thịnh soạn của anh Lễ và chúng tôi lại hẹn gặp anh vào một lần không xa trong buổi offline sắp tới.URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1141

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com